การลดไขมันในเลือดทำได้โดยการกินยาลดไขมันหรืออีกทางเลือกหนึ่งคือการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตในด้านต่างๆ เช่น การออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เพียงพอ การงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ ลดความเครียดและเรื่องอาหารการกินก็เป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญและมีผลต่อการเพิ่มหรือลดระดับไขมันในเลือดเป็นอย่างมาก การกินเพื่อลดไขมันในเลือดจึงต้องรู้ว่ากินอะไรที่มีคุณสมบัติในการลดไขมันในเลือด โดยทั่วไปก็จะมีอาหาร เครื่องดื่ม ผัก ผลไม้และสมุนไพร
กินอาหารลดไขมัน |
อาหารลดไขมันในเลือด ถ้าเป็นอาหารจำพวกแกงต่างๆ ก็ต้องเลี่ยงอาหารที่ทำมาจากกะทิมะพร้าวโดยส่วนมากถ้าเป็นแกงส้ม แกงป่า แกงไตปลา แกงเห็ด ฯลฯ อาหารเหล่านี้จะมีส่วนผสมของพืชสมุนไพรที่ผสมเป็นเครื่องแกงเช่น ข่า ขมิ้น ตะไคร้ กระชาย มะนาว มะกรูด ฯลฯ ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้จะช่วยลดความดันในเลือดได้อยู่แล้วหรือจะเปลี่ยนบรรยากาศเป็นอาหารประเภทยำก็ได้เช่น ยำปลาทู ยำผักกะเฉด ยำตะไคร้หรือ ส้มตำ ก็ล้วนแต่มีส่วนผสมของสมุนไพรไทยเช่น หัวหอมใหญ่ หอมแดง มะนาว กระเทียม คึ่นช่าย ฯลฯ ที่จะช่วยลดไขมันในเลือดได้เช่นกัน
การกินเพื่อลดไขมันในเลือดต้องเลี่ยงอาหารประเภทที่ผัดด้วยน้ำมันโดยให้กินแต่น้อยและให้เปลี่ยนไปกินอาหารประเภทนึ่ง ต้ม ตุ๋น ยำ แทนจะมีผลดีกับระดับไขมันในเลือดมากกว่า ส่วนเมนูประเภทที่ทำด้วยไข่ไก่ ไข่เป็ด ให้พยายามกินแต่ในปริมาณที่จำกัดประมาณอาทิตย์ละ 3-4 ฟองโดยให้เน้นกินเฉพาะไข่ขาวส่วนไข่แดงกินได้เล็กน้อย อาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่จะช่วยลดไขมันในร่างกายได้ให้เน้นเป็นเนื้อปลาเช่นปลาทะเลที่มีกรดไขมันสูง ปลาทู ปลาแซลมอนเป็นต้น ส่วนอาหารที่ต้องจำกัดการกินแบบเน้นๆ เลยได้แก่อาหารประเภทที่ทอดด้วยน้ำมันถ้าเป็นไปได้ให้เลิกกินเลยหรือกินให้น้อยที่สุด
ผักที่ช่วยลดไขมันในเลือด ถ้าเป็นผักแบบบ้านๆ เลยได้แก่ มะเขือ ผักบุ้ง หน่อไม้ฝรั่ง แต่ถ้าจะให้อินเตอร์หน่อยก็ได้แก่ ผักโขม(Spinach) ผักเคล(Kale) ผักชนิดไหนที่หาได้ง่ายก็เลือกนำผักชนิดนั้นมาทำอาหารหรือจะลวกจิ้มน้ำพริกกินก็ไม่ผิดแต่อย่างใด ข้าวโอ๊ตและข้าวบาร์เล่ย์ก็ช่วยในเรื่องลดระดับไขมันในเลือดได้เนื่องจากมีสารเบต้า กลูแคนที่ช่วยชะลอการดูดซึมไขมันได้ดีมาก
ผลไม้ที่ช่วยลดไขมันในเลือดจะเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวได้แก่ ส้ม เลมอน องุ่น แอปเปิ้ล ฯลฯ ผลไม้เหล่านี้จะมีสารเพคตินที่จะมีกระบวนการในการลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่ระบบต่างๆ ของร่างกาย ผลไม้ที่ช่วยลดไขมันในเลือดยังมี อะโวคาโด แตงโม ทับทิมที่จะช่วยล้างไขมันและลดการสะสมของไขมันในหลอดเลือดได้ดี ส่วนเครื่องดื่มที่ช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้แก่ ชาสมุนไพรต่างๆ น้ำกระเจี๊ยบ เครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่วเหลืองเช่น น้ำเต้าหู้ เป็นต้น
สมุนไพรที่ช่วยลดไขมันในเลือดได้แก่ กระเทียม หัวหอม กระเจี๊ยบ ขิง พริกไทยดำ ดอกคำฝอย ถั่วลันเตา มะเขือ ฯลฯ สมุนไพรเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ได้รับการยอมรับว่าช่วยลดไขมันในเลือดได้แต่ก็ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า สมุนไพรเหล่านี้มีกลิ่น รสชาดเฉพาะตัวที่ยากแก่การยอมรับ(กิน)ได้ง่ายๆ บางคนอาจจะกินหอม กระเทียมไม่ได้เพราะทนกลิ่นไม่ไหวก็อาจจะเลี่ยงไปกินสมุนไพรตัวอื่นได้ เอาเป็นว่าใครถนัดอะไรก็เลือกเอาแบบที่ชอบก็พอ การกินอาหารเป็นยาเพื่อลดไขมันเป็นสิ่งที่คุ้มค่าหากทำได้ มีคำพูดที่น่าสนใจอยู่ว่า "กินอาหารเป็นยา ดีกว่ากินยาเป็นอาหาร" จริงแท้แน่นอน. >^.^<