19 ธันวาคม 2552

สมุนไพรบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน (Vomiting)

อาการคลื่นไส้อาเจียนเป็นความผิดปกติในระบบทางเดินอาหารของร่างกาย ระบบกลไกของร่างกายที่ผิดปกติต้องการขับเศษอาหารหรือสารที่เป็นพิษที่ปะปนอยู่ในอาหารออกจากร่างกายโดยขับย้อนออกมาทางปาก สาเหตุของการคลื่นไส้อาเจียนเป็นไปได้หลายสาเหตุเช่น การกินอาหารจนเกินความสามารถที่กระเพาะอาหารจะรับได้ กระเพาะอาหารไม่สามารถย่อยอาหารนั้นได้หรือสาเหตุที่เกิดจากการติดเชื้อในทางเดินอาหาร ไส้ติ่งอักเสบ โรคตับอักเสบ ฯลฯ

การใช้สมุนไพรเพื่อบรรเทารักษาอาการคลื่นไส้อาเจียนจะใช้กับอาการที่เกิดจากการเมารถ เมาเรือและอาหารไม่ย่อยเท่านั้น อาจเลือกใช้สมุนไพรชนิดใดชนิดหนึ่งในสามอย่างต่อไปนี้คือ กระเพรา ขิงหรือลูกยอ แล้วแต่ความสะดวกที่จะหยิบจับอะไรได้ในขณะนั้น

การใช้สมุนไพร “กระเพรา” รักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน สามารถใช้ได้ทั้งใบกระเพราแห้งหรือใบกระเพราสด ในใบกระเพรามีสารที่เรียกว่า น้ำมันหอมระเหย (Essential Oil) และสารอื่นอีกหลายชนิดที่ออกฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและยังช่วยขับลมในท้องได้เป็นอย่างดี วิธีทำคือให้ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ใบกระเพราสดประมาณ 1 กำมือหรือถ้าจะใช้ใบกระเพราแห้งให้ชั่งน้ำหนักให้ได้ประมาณ 4 กรัม แล้วแยกเอาแต่น้ำมาดื่มแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน

การใช้สมุนไพร“ขิง”รักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน ส่วนที่นำใช้คือเหง้าขิงสดที่แก่หน่อย ขิงเป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อนเพราะมีสาระสำคัญคือน้ำมันชัน (Oleoresin) ช่วยแก้จุกเสียด บำรุงธาตุและบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้โดยเลือกเหง้าขิงสดขนาดสักเท่าหัวแม่มือแล้วบุบพอแตก เอาไปต้มในน้ำเดือดพอท่วมขิงแล้วเติมน้ำตาลสักนิดหน่อย ค่อยๆจิบแก้อาการคลื่นไส้ได้

การใช้สมุนไพร “ลูกยอ” รักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน ต้องใช้ผลลูกยอสดที่เป็นผลดิบหรือผลห่ามก็ได้ รสชาดของผลยอจะออกไปทางขมฝาดเล็กน้อยแต่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ดี ให้เอาผลยอดิบมาฝานเป็นชิ้นบางๆ ตากแดดให้แห้งแล้วนำมาคั่วในกระทะโดยใช้ไฟอ่อน คั่วจนลูกยอเป็นสีเหลืองเกรียม นำมาบดให้เป็นผงแล้วเอาไปใช้ชงดื่มโดยใช้ผงลูกยอ 1 ช้อนชาต่อน้ำเดือด 1 ลิตรก็สามารถบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ดี.