ขิง (Ginger) เป็นทั้งพืชสวนครัวสำหรับปรุงอาหารและเป็นทั้งพืชสมุนไพร ขิงเป็นพืชล้มลุกมีเหง้าอยู่ใต้ดินมีลักษณะเป็นแง่งเหมือนนิ้วมือคนแตกแขนงออกไป ขิงที่จะนำมาทำน้ำขิงให้มีคุณภาพต้องเป็นขิงแก่ที่เนื้อขิงมีสีเหลืองออกน้ำตาลซึ่งต่างจากขิงอ่อนที่เนื้อในของขิงจะเป็นสีเหลือง
สูตรน้ำขิงสำหรับเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร ข้อดีของน้ำขิงคือกินง่ายกว่าการกินขิงในอาหารเนื่องจากขิงมีคุณสมบัติและรสชาติที่เผ็ดร้อนทำให้คนส่วนมากไม่ค่อยชอบกินขิงกันทั้งๆที่รู้ถึงประโยชน์ของขิงเป็นอย่างดี วิธีต้มน้ำขิงให้เลือกใช้เหง้าขิงแก่ (เนื้อขิงสีน้ำตาล) ยิ่งแก่ยิ่งดี การต้มเพื่อให้ความร้อนสกัดเอาสรรพคุณของขิงออกมา สูตรน้ำขิงสำหรับเก็บไว้ดื่มประมาณ 2 ลิตรให้ต้มน้ำประมาณ 2 ลิตรครึ่งจนเดือด ขณะที่รอน้ำเดือดก็เอาเหง้าขิงแก่ประมาณครึ่งกิโลมาล้างให้สะอาดแล้วฝานเป็นแผ่นบางๆ พอน้ำเดือดก็ใส่ขิงที่ฝานแล้วลงไปต้มในน้ำเดือด รอให้น้ำเดือดอีกรอบแล้วหรี่ไฟอ่อนทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วปิดไฟ ยกลงมากรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำขิงมาเติมน้ำตาลทรายหวานมากน้อยตามชอบ (ประมาณ 8 ช้อนโต๊ะจะหวานอ่อนๆ) เมื่อทิ้งไว้จนเย็นแล้วให้กรอกใส่ขวดแช่ตู้เย็นเก็บไว้กินได้ 2-3 วัน
น้ำขิง (Ginger ale) ที่ได้จากสูตรนี้ค่อนข้างมีความเข้มข้น (รสเผ็ด) เมื่อดื่มจะรู้สึกเผ็ดร้อนช่วยขับลมในท้องออกมาทำให้เรอออกมาทันที ความจริงแล้วน้ำขิงสามารถกินได้บ่อยและมากเท่าที่อยากจะกินแต่เนื่องจากรสชาติที่เผ็ดร้อนคนส่วนมากจึงไม่ค่อยชอบกินน้ำขิงกัน